Tối ưu onpage SEO: các lưu ý cần nắm

Khi là một Search Engine Optimization chắc chắn bạn cũng biết Bộ máy tìm kiếm Google thường xuyên thay đổi thuật toán. Việc làm này gây nhiều khó khăn và đòi hỏi những người làm Search Engine Optimization trang web phải liên tục cập nhật để vượt xa đối thủ cạnh tranh. Tối ưu onpage SEO là tập hợp một số phương pháp tối ưu hóa một số yếu tố hiển thị ngay trên website nhằm cải thiện thứ hạng của website trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Danh sách những tiêu chuẩn tối ưu Onpage được Bộ máy tìm kiếm Google ưu tiên hàng đầu 2020, thông tin được tổng hợp từ đơn vị dịch vụ SEO South Edge Digital tọa lạc tại 203/2/38 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tối ưu URL

Uniform Resource Locator là một trong các yếu tố tác động rất lớn đến SEO Onpage. Hãy nhớ rằng, URL của bạn càng ngắn thì khả năng lên top càng cao. Hãy để từ khóa chủ đạo (lượng search cao nhất) của các bạn vào Uniform Resource Locator. Vì vậy, một Uniform Resource Locator tốt cần đảm bảo 3 yếu tố sau: Chứa từ khóa chính (có lượng search nhiều nhất), ngắn gọn tuy nhiên bao hàm toàn bộ ý (Uniform Resource Locator top 1 thường có trung bình 59 chữ).

Tối ưu title

Tiêu đề là một trong các nhân tố hàng đầu người sử dụng nhìn khi thấy website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu title được tối ưu tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm tìm kiếm, người dùng sẽ click vào bài viết. Về góc độ công cụ tìm kiếm như Bộ máy Google, tối ưu title sẽ giúp cho công cụ crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó hiểu được nội dung bài viết. Nói đến đây chắc các bạn cũng nhận thấy được tầm quan trọng của title trong Search Engine Optimization rồi đúng không nào!

Tiêu đề 1 khi triển khai SEO onpage:

Founder South Edge Digital - Laevis Nguyễn chia sẻ, Bộ máy Google là fan hâm mộ của sự liên quan. Chính vì vậy, khi tối ưu thẻ heading 1, hãy cố gắng đa dạng, tạo sự liên quan và hướng tới người dùng nhiều nhất có thể heading 1 chứa từ khóa SEO liên quan trọng điểm (có nhiều lượng search thứ 3). Tiêu đề 1 gồm có nội dung bài viết chỉ có 1 thẻ heading 1 duy nhất. Nếu các bạn có nhiều thẻ tiêu đề 1, sẽ làm Bộ máy tìm kiếm Google bối rối ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết. heading 1 phải khác với tiêu đề và Uniform Resource Locator và nên là từ khóa Latent Semantic Indexing khác.

Heading 2 - 3

image

Bên cạnh việc tối ưu heading 1, các bạn nên để ý tối ưu heading 2 - 3 để giúp Bộ máy tìm kiếm Google hiểu rõ hơn về nội dung trang web của mình. Một số lưu ý khi tối ưu tiêu đề 2 - 3: ngắn gọn, thể hiện nội dung của đoạn văn sắp tới các bạn đang đề cập, triển khai nhiều tiêu đề phụ nhiều nhất có thể|

Table of Content

Xây dựng Mục lục thật sự tạo nên sự khác biệt: Tối ưu tốt về trải nghiệm người sử dụng, khi mua một quyển sách về, đôi khi mọi người không đọc hết quyển sách mà xem mục lục, tiêu đề đầu tiên để có thể tìm nhanh thông tin mình mong muốn. Table of Content có vai trò điều hướng, giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm. Thuật toán Bộ máy Google Hummingbird và Rankbrain của Công cụ tìm kiếm Google rất thích Mục lục.

Số lượng chữ

Cần đảm bảo tiêu chuẩn số lượng chữ của một bài viết, bài viết phải tối thiểu 1300 chữ với những trang SEO chính. Ưu tiên sự tự nhiên và có thể chèn nhiều semantic keywords vào. Đối với nhiều trang danh mục, để tối ưu về User Experience - UI có thể sử dụng JavaScript (cũng nên viết 500 từ)

In đậm từ khóa chính trong bài

Những từ khóa chủ đạo phải được in đậm trong bài viết. Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, tiêu đề 2, thân bài và kết bài. Bên cạnh đó, dàn trải từ liên quan xuyên suốt để gia tăng độ liên quan giữa nhiều ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Độ dài bài viết

Độ dài của bài viết là một trong các cách nhanh và dễ nhất của Công cụ tìm kiếm Google để đánh giá sơ bộ xem bài viết của bạn có chuyên sâu và hướng đến người dùng hay không. Một số liệu chứng minh cho thấy, 1890 chữ sẽ là con số tốt nhất cho độ dài một bài viết chuẩn SEO.

Semantic keyword

Semantic keywords cũng giống như tạo độ South Edge Digital chuyên sâu cho content. Khác với từ khóa Latent Semantic Indexing, Semantic keywords là từ khóa giúp người sử dụng và Bộ máy tìm kiếm Google hiểu được ngữ cảnh của bài viết hơn.

Đừng nghĩ rằng tối ưu bài viết SEO về từ khóa Steve Jobs thì mật độ từ khóa Steve Jobs là 5%, chính vì vậy phải in đậm từ khóa Steve Jobs và nhồi nhét từ khóa này vào bài viết …

Hình ảnh

Không những tối ưu keyword và nội dung của bài viết mà bạn nên để ý tới việc tối ưu hình ảnh đăng tải trên trang web của mình hiệu quả bằng cách: Đặt tên cho những hình ảnh phải không dấu và có dấu – giữa các từ, tối ưu SEO tags cho những hình ảnh. Các phần meta trong hình phải được điền đầy đủ bao gồm tiêu đề, sub-title, tên tác giả, mô tả meta... hoặc tối thiểu đặt tên hình ảnh trước khi upload.

image

Tối ưu readability

Readability trong tối ưu SEO onpage là gì? Readability là khả năng người đọc có thể thu thập thông tin trên bài viết của bạn. Điều này vô cùng quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến 4 yếu tố:

Bounce Rate

Dwell on time

Conversion rate

Feature Snippets

Tối ưu độ chuyên sâu của nội dung

Bộ máy Google có một hệ quy chiếu cho content để biết nội dung nào chuyên sâu, có ích cho người sử dụng và content nào là “dởm”. Search Engine Optimization là gì, nghề SEO là gì, thắc mắc khi làm SEO, công dụng của SEO (ngắn hạn + dài hạn), vì sao thương hiệu công ty quan trọng … SEO là gì, hình thức white hat seo, black hat seo và grey hat seo, nghề Search Engine Optimization là gì, lợi ích của SEO…

Feature Snippet

Featured Snippets giúp thu hút bạn đọc ngay từ trang tìm kiếm, đầu tiên các bạn nên biết 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến vị trí top 0 là gì:

Trang web uy tín ở bộ từ khóa ấy

Thông tin chính xác

Tối ưu khả năng đọc

Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng những tính năng như blockquotes, table, bullet, point … và chèn video, thiết kế hình ảnh sinh động hơn, gia tăng tương tác đối với người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Internal link và Outbound link

Bài viết được tối ưu hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa Liên kết nội bộ và Outbound link. Liên kết nội bộ giúp việc điều hướng người sử dụng, giúp Công cụ tìm kiếm Google thu thập dữ liệu dễ dàng hơn.

image

Bên cạnh đó, nó còn truyền sức mạnh giữa những bài viết với nhau. Cũng như cho người sử dụng thêm nhiều thông tin giá trị từ đó cải thiện thứ hạng SEO của trang web. Về phía Outbound link, mọi người cũng sẽ muốn liên kết tới website khác.

Cải thiện tốc độ tải trang

Sứ mệnh làm cho Internet trở nên gần gũi hơn đối với người dùng, Bộ máy tìm kiếm Google đã đưa tốc độ tải website vào một trong các yếu tố trong thuật toán để xếp hạng website. mọi người có thể dùng công cụ Công cụ tìm kiếm Google PageSpeed Insights cung cấp bởi Bộ máy tìm kiếm Google.

Website đảm bảo Mobile-friendly

Khi mà xu hướng dùng thiết bị di động ngày càng gia tăng, Bộ máy tìm kiếm Google bắt đầu ưu tiên trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Và việc thiết kế phiên bản website Mobile-friendly đã trở thành một yếu tố xếp hạng.

Sử dụng Responsive Theme cho trang web của bạn sẽ rất tốt, nhất là nếu các bạn đang thực hiện những phương pháp Onpage SEO tôi đề cập ở trên, các bạn sẽ dần dần tối ưu hóa website của bạn trên thiết bị di động. Đặc biệt là tốc độ tải trang.

301 Redirect

Nếu như mọi người muốn rút ngắn Uniform Resource Locator vì Uniform Resource Locator quá dài, mọi người có thể sử dụng 301 redirect nhiều Uniform Resource Locator cũ sang Uniform Resource Locator mới để tránh tình trạng 404 content. Thế nhưng, nếu Uniform Resource Locator của mọi người dài thế nhưng bài viết của mọi người đã lên top cao thì tôi khuyên không nên đụng vào URL quá nhiều, vì khi mọi người đổi Uniform Resource Locator, mọi người sẽ ảnh hưởng cấu trúc trang web, khiến Công cụ tìm kiếm Google bối rối.

Thời gian tồn tại web

Tuổi đời của website có thể ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng. Trang web lâu đời đã nhận được 1 lượng backlink trỏ về và có sức mạnh nhất định, vậy mọi người có thể làm gì để tối ưu nó? Câu trả lời là làm mới lại nội dung. Mọi người có thể thêm thông tin mới, viết lại phần giới thiệu, thêm phần mới. Bất cứ điều gì làm hợp lý hóa và đổi mới cho nội dung cũ.

Chia sẻ mạng xã hội

Chúng ta biết rằng , Công cụ tìm kiếm Google đã xem tín hiệu Chia sẻ mạng xã hội là một tín hiệu rất tốt trong việc đánh giá một bài viết có chất lượng hay không. Chính vì vậy, khi tạo dựng content, hãy cố gắng thực hiện tạo dựng các content chất lượng, chi tiết. Đặt biệt phải khuyến khích cho người sử dụng chia sẻ bài viết của mọi người nhé.

404 và https

Theo thống kê của Ahrefs năm 2016, 80% website xếp hạng 1 của Bộ máy Google hiện chưa sử dụng Https, nhưng vào 2014, thống báo chính thức của Bộ máy tìm kiếm Google đã công bố Https như một tín hiệu Search Engine Optimization. Cụ thể, vào hai ngày 18 và 19 - 8 - 2017 vừa qua, Công cụ tìm kiếm Google Webmaster Tools cũng gửi hàng loạt thông báo.

Lời SouthEdge kết

Trên đây là những yếu tố cơ bản tôi mong mọi người biết được về Tối ưu Onpage SEO! Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì? Cũng như giúp mọi người tối ưu hóa tất cả nội dung đăng trên website dễ dàng hơn. Và đạt được vị trí tốt nhất trên kết quả tìm kiếm. Chúc bạn thành công!